กรมการค้าภายใน ร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย จัดสัมมนาเสริมสร้างความรู้และชี้แจงมาตรการข้าวของรัฐบาล พลังประชารัฐ พัฒนาข้าวไทย ที่ จังหวัดร้อยเอ็ด

กรมการค้าภายใน ร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย จัดสัมมนาเสริมสร้างความรู้และชี้แจงมาตรการข้าวของรัฐบาล พลังประชารัฐ พัฒนาข้าวไทย ที่ จังหวัดร้อยเอ็ด

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2561 ร้อยตำรวจโท เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย พร้อมด้วย นายวิจักร วิเศษน้อย อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายกฤชธนา ทองประเสริฐ ผู้อำนวยการกลุ่มมาตรการค้าข้าว กรมการค้าภายใน นายบู๊เฮี๊ยง รุ่งรัชกานนท์ ประธานที่ปรึกษา บริษัท โรงสีข้าวยิ่งไพบูลย์ (2007) จำกัด ลงพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด โดยจัดสัมมนาเสริมสร้างความรู้และชี้แจงมาตรการข้าวของรัฐบาล พลังประชารัฐ พัฒนาข้าวไทย ให้แก่เกษตรกรชาวนา จาก 7 จังหวัด ภาคอีสาน ได้แก่ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ กาฬสินธุ์ และมุกดาหาร ที่ ห้องประชุม โรงเรียนจันทรุเบกษาอนุสรณ์ อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องให้จังหวัดร้อยเอ็ด

ร้อยตำรวจโท เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ปี 2561 เป็นปีที่ครบรอบ 100 ปี ของสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย จึงจัดโครงการฯ สัมมนาขึ้น เพื่อชี้แจงนโยบายและช่วยเหลือเกษตรกรจากรัฐบาล ให้ความรู้ด้านการผลิต ให้ตรงกับความต้องการของตลาดโลก ตลอดจนรับฟังและรวบรวมประเด็นปัญหาของเกษตรกร เพื่อร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหากันต่อไป การแข่งขันข้าวในขณะนี้ ค่อนข้างจะรุนแรง มีผู้ส่งออกรายใหม่หลายราย หลายประเทศ เช่น กัมพูชา พม่า มีการแข่งขันที่รุนแรง จึงต้องการให้ชาวนาได้รับทราบปัญหา เพื่อเตรียมพร้อมตนเองในการแข่งขัน สิ่งที่สำคัญคือต้องทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำที่สุด ข้าวต้องมีคุณภาพที่ดี เป็นที่ต้องการของตลาดโลก ในกรณีที่ราคาข้าวทั่วโลกสูงขึ้นเกษตรกรก็จะมีรายได้ที่ดีขึ้นด้วย

กิจกรรมในครั้งนี้ โดยความร่วมมือของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดร้อยเอ็ด หน่วยงานสังกัดกระทรวงพาณิชย์ หน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีเกษตรชาวนาจาก 7 จังหวัดภาคอีสาน เข้าร่วมการสัมมนา จำนวน 200 คน

////////

คมกฤช พวงศรีเคน ข่าว/ภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *