จ.ร้อยเอ็ด ร่วมกับสำนักบรรเทาทุกข์และประชามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย ผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขปากแหว่งเพดานโหว่และความพิการอื่นๆ

วันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ เวลา ๐๙.๐๐ น. นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานเปิดโครงการศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขปากแหว่งเพดานโหว่และความพิการอื่นๆ โดยสำนักบรรเทาทุกข์และประชามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทยร่วมกับจังหวัดร้อยเอ็ด
โรคปากแหว่ง เพดานโหว่ เป็นความพิการของใบหน้าแต่กำเนิดที่พบมากที่สุด โดยมีอัตราการเกิดความพิการปากแหว่งประมาณ ๑ ต่อ ๖๕๐ ของทารกเกิดมีชีพ และความพิการเพดานโหว่ ประมาณ ๑ ต่อ ๒๕๐๐ ต่อทารกเกิดมีชีพ ความพิการนี้ทำให้ทารกมีความยากลำบาก ในการดำรงชีวิตและรูปลักษณ์ภายนอกที่เป็นปมด้อย นอกจากนี้ยังมีความพิการทางศัลยศาสตร์ตกแต่งอื่นๆ เช่น แผลเป็นหดรั้งจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวก นิ้วติด นิ้วเกิน และนิ้วล็อค ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาในการดำรงชีวิตอยู่ในสังคม โดยทีมศัลยแพทย์ตกแต่ง วิสัญญีแพทย์ และพยาบาลอาสาสมัครจากที่ต่างๆ รวมทั้งหน่วยศัลยศาสตร์ตกแต่ง และเสริมสร้าง ภาควิชาศัลยศาสตร์ ภาควิสัญญีวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาในการดำรงชีวิตอยู่ในสังคม และเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้ป่วยให้ดีขึ้น สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข กลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับศัลยกรรมตกแต่งปากแหว่งเพดานโหวและความพิการอื่นๆ จำนวน ๑๖๗ ราย
อุไรพรณ์ ทิดจันทึก : บรรณาธิการ / สุกัญญา ขาวศรี : ผู้เขียนข่าว / โรงพยาบาลร้อยเอ็ด / ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๒

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *