จังหวัดร้อยเอ็ดปูพรมแจกหน้ากากอนามัยประชาชนทั้งจังหวัด 20 อำเภอ ตามเป้าหมายให้ประชาชน 1 ล้าน 3 แสนคน มีหน้ากากอนามัยใช้ ใส่ออกจากบ้านอย่างน้อย คนละ 3 ปืนสั้น เพื่อป้องกันตนเอง

จังหวัดร้อยเอ็ดปูพรมแจกหน้ากากอนามัยประชาชนทั้งจังหวัด 20 อำเภอ ตามเป้าหมายให้ประชาชน 1 ล้าน 3 แสนคน มีหน้ากากอนามัยใช้ ใส่ออกจากบ้านอย่างน้อย คนละ 3 ปืนสั้น เพื่อป้องกันตนเอง
เมื่อเวลา 13.30 น วันที่ 25 มีนาคม 2563 นายวันชัย คงเกษมผู้ว่าราชการจังหวัดมอบหมาย นายชำนาญ ชื่นตา รอง ผวจ.ร้อยเอ็ดลงพื้นที่ อำเภออาจสามารถ ตามเป้าหมาย ทั้ง 8 ตำบล ซึ่งเป็น 1 ในอำเภอที่มีผู้ป่วย ติดเชื้อชัดเจนแล้วเป็นสุภาพสตรี 1 ราย เพื่อทำการแจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนทุกคน มีหน้ากากใช้ เพื่อการเดินทางออกจากบ้านหรือในชุมชนทุกแห่งอย่างทั่วถึง โดยการจัดกิจกรรมแจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนในเขตพื้นที่อำเภออาจสามารถ ได้มีการตั้งจุดคัดกรองใช้เครื่องเทอร์โมสแกน ตรวจสอบวัดไข้ ผู้เข้าร่วมทุกคนรวมทั้ง มีการนำเจลล้างมือ แอลกอฮอล์มาให้ประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรม ใช้ก่อนเข้าร่วมรับการแจกหน้ากากอนามัยจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ทั้งสิ้น 139 หมู่บ้าน ให้ตัวแทนชาวบ้านเป็นผู้ใหญ่บ้านและ อสม.หมู่บ้าน รวม 2 คน มารับหน้ากากอนามัยส่งต่อให้กับประชาชนทุกคน โดยการมอบ หน้ากากอนามัยทุกแห่ง ได้มีการแบ่งรอบการมอบออกเป็น 3 รอบ เพื่อไม่ให้มีประชาชน ที่มารอรับหน้ากากอนามัยเกินกว่า 100 คนและนั่งห่างกันในระยะห่วงเกินกว่า1 เมตร เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ตามที่กำหนดเป็นระเบียบ ข้อบังคับของจังหวัดไว้
และก่อนที่ทุกคนจะเข้าร่วมกิจกรรมในห้องประชุม ได้มีเจ้าหน้าสาธารณสุขทำการคัดกรองด้วยการใช้เครื่องเทอโมสแกน วัดอุณหภูมิ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนทุกคน และจากการคัดกรอง ด้วยเครื่องสแกน พบว่ามี ผู้ที่มีอุณหภูมิ ไข้สูง อุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ถือว่าผิดปกติต้องมีการกักตัวไว้ เพื่อไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนทั้งสิ้น 8 คนเป็นผู้หญิง 4 คนผู้ชาย 4 คน ซึ่งส่วนหนึ่ง เป็นผู้ใหญ่บ้านและเป็น อสม.ประจำหมู่บ้าน โดย หลังการตรวจแล้ว กำชับนั่งพักก่อนตรวจอีกครั้งพบว่ามีอุณหภูมิสูง จึงไม่อนุญาตให้เข้าร่วมกิจกรรม และสั่งให้เดินทางกลับกำชับไม่ให้ร่วมสังคมกับชาวบ้านทั่วไป ให้เก็บตัวอยู่กับบ้าน ไม่สุงสิงกับใคร พร้อมกับจะส่ง ชุดแพทย์พยาบาลเข้าทำการตรวจสอบควบคุม กักตัวเอง ไว้เป็นระยะเวลา 14 วันจนกว่าจะมั่นใจว่าปลอดภัยไม่มีการติดเชื้อ โควิด 19
‘’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’
บุญมี เพ็งรัตน์ ข่าว ภาพ
อำนวย ระดาบุตร บก ข่าว
สปชส ร้อยเอ็ด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *