ร้อยเอ็ด/…
สิมและพระพุทธรูปเก่าอายุกว่าร้อยปีพระพุทธรูปไม้ ที่วัดบ้านจุมจัง ต.อุ่มเม่า อ.โพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ดคนเฒ่า-คนแก่เล่าขานศักดิ์สิทธิ์นักแล
ภาคเช้า วันนี้ 29 มิ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น รายงานว่า ที่(สิมบก) พระอุ-โบ-สถ-เก่าโบราณ วัดบ้านจุมจัง ต.อุ่มเม่า อ.โพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ดพระภิกษุ ชื่อ หลวงพ่อชวน(พระครูชวน ปัญญาภรณ์) พระในวัดและ นายนิพนธ์ พลเยี่ยม ผญบ.พร้อมชาวบ้าน ประกอบไปด้วยผู้เฒ่า ผู้แก่ ในหมู่บ้าน ร่วมใจกันทำความสะอาดพระพุทธรูปเก่าพระพุทธรูปไม้โบราณที่ประดิษฐานในสิมเก่าโบราณ
คุณตาเคน นิรดา อายุ 89 ปี บ้านเลขที่ 70 ม.11 บ้านจุมจังใต้ ต.อุ่มเม่า เล่าถึงความเชื่อโบราณสืบทอดกันมาว่าพระพุทธรูปเก่าพระพุทธรูปไม้มีเทวดารักษา และอานิสงส์การทำความสะอาด โบสถ์ และพระพุทธรูปว่า ผิวพรรณจะสวยงาม ปัญญาดี ลูกหลานจะไปสอบมาทำความสะอาดปิดทองพระพุทธรูปเก่าพระพุทธรูปไม้โบราณสมหวังดั่งใจปรารถนา
คุณตาคูณ ทิพย์ประมวล อายุ 96 ปี บ้านเลขที่ 11 ม.10 บ้านจุมจัง ต.อุ่มเม่า อ.โพนทอง เล่าว่า พระพุทธรูปเก่าและพระพุทธไม้ในสิม ศักดิ์สิทธิ์นักแล ไม่ทราบว่าสร้างขึ้นในสมัยใด มีแต่อักษรธรรมจารึกที่ฐานพระพุทธรูป และตัวเลข 472 วันนี้ลูกๆหลาน ๆมาทำความสะอาดนำไปตีเป็นหวยลอตเตอรรี่งวดนี้กัน..472 เด้อพะนะ
ดำเนิน พรมไชยา/รายงานข่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *